thực phẩm giảm cholesterol Dạ dày là bộ phận cần thiết nhất trong bộ máy tiêu hoá, có hình dạng giống một cái túi để đựng ăn uống, có lỗ tạo dựng ở hai đầu, phần trên nối với thực quản gọi là tâm vị, phần dưới nối với ruột gọi là môn vị. Đau dạ dày có thể do viêm bao tử hoặc loét bao tử. Chế độ sinh bệnh viêm, loét bao tử đều do axít làm lở loét niêm mạc dạ dày. Những chất axít khiến cho viêm, loét có thể do dạ dày tăng tiết hoặc do bên ngoài đưa tham gia. Viêm dạ dày cấp tính thường do sử dụng thuốc giảm đau như Aspirin và các thuốc giảm đau chống viêm trong bệnh xương khớp. Ngoài thuốc còn do các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như: rượu, càphê, ớt, tiêu... Thêm nữa, các nhân tố tâm lý bít tất tay, xúc động mạnh, run sợ… cũng làm cho tâm thần kích thích, dẫn đến tiết phổ quát axít.
Trọng điểm của dinh dưỡng trong yếu tố trị viêm, loét dạ dày là sử dụng những bánh kẹo giảm tiết dịch vị, giảm tính năng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày. Chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch vị. Dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, tròng trắng trứng. Sử dụng thức ăn mềm, ít có tính năng cơ giới. Không để đói, không ăn quá no. Cần ăn phổ thông bữa trong ngày, mỗi bữa cách thức nhau trong khoảng 2 – 3 giờ. Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ, tăng cường luộc, hấp và hạn dè bỉu cừu, xào.
Thực phẩm nên ăn: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh bác bỏ, khoai tây, khoai sọ (luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng xúp); giết mổ cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; tuyến đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước chín, nước khoáng...
Thực phẩm nên kiêng: các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt...; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành...); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, càphê, trà...); các loại ăn uống tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc... Dường như cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo...) và các loại quà bánh chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích...); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.
Trường thích hợp viêm bao tử cấp tính cần có thời điểm cho bao tử lành vết thương. Bởi vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24 – 48 giờ vì bánh kẹo tham gia bao tử sẽ khiến cho kích thích tiết axít càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước. Sau thời điểm nhịn ăn nên ăn xúp nấu với rau, giết thịt nghiền; uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng trong khoảng 1.200 – 1.300kcal. Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn rộng rãi lần, phương pháp nhau một giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng cho tới bất chợt còn triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua thì ăn uống hồ hết tầm thường. Giả dụ là viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá tiếp thu kém, không hấp chiếm được các loại vitamin quan trọng, khác lạ là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn đến thiếu máu. mua hat huong duong o dau Chế độ ăn khi đó cần cung cấp hoàn toản năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.
Tuỳ quá trình đau, cách thức ăn riêng
Công đoạn 1: Mở đầu nhân tố trị cho người loét dạ dày, chỉ nên ăn sữa, cứ 1 – 2 giờ uống sữa một lần, mỗi lần khoảng 1/3 – 1/2 ly (khoảng 100ml). Tổng năng lượng chỉ cần 1.200kcal. Sau từ 2 – 3 ngày, ví như dạ dày không thấy đau thì trộn thêm kem tham gia sữa để tăng năng lượng.
Quá trình 2: Khi dạ dày hết đau thì ăn những đồ mềm nhuyễn như cháo, xúp… mỗi lần 100ml sau đó tăng dần, nên ăn sáu bữa/ngày. Sau đó ăn các loại giải khát khác như: cơm nếp, bánh mì, bánh quy; làm thịt, cá nghiền nát. Khi ăn nhai kỹ để bánh kẹo thấm nước miếng trước khi nuốt.
Giai đoạn 3: Vẫn tiếp diễn ăn trong khoảng 5 - 6 bữa/ngày, ăn trái cây mềm, nấu chín nhừ cho tới khi cơn đau xong xuôi hẳn.