Hotline: 090 68 090 86

Cẩm Nang Dinh Dưỡng Cho Người Bị Mỡ Máu Cao

Cách thức ăn không có lí bao gồm nhiều chất béo, khác biệt là các axit béo no và cholesterol sẽ làm tăng cholesterol máu là tiền đề của các bệnh tim mạch, cao áp huyết.
Cách thức ăn không hợp lý bao gồm phổ thông chất béo, khác biệt là các axit béo no và cholesterol sẽ khiến tăng cholesterol máu là tiền đề của các bệnh tim mạch, cao áp huyết.
Cách thức ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị hạ cholesterol máu để ngăn ngừa vữa xơ động mạch và bệnh mạch vành với các nguyên lý sau:
l. Giảm tổng lượng năng lượng trong ngày để giảm cân nhằm có chỉ số BMI phù hợp nếu như có thừa cân, béo tốt:
Giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một, mỗi tuần giảm khoảng 30 kcal so với khẩu phần ăn của bệnh nhân cho đến khi đạt năng lượng tương ứng với mức BMI.
Cần theo dõi cân nặng và BMI để nhân tố chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quí đề phòng giảm cân quá nhanh hoặc quá phổ thông. Khi giảm cân quá nhanh và quá phổ thông sẽ khiến cho thân thể mệt mỏi, hư nhược có thể còn nguy khốn tới sức khỏe.
 Rau quả chứa rộng rãi chất xơ.
2. Giảm lượng chất béo (lipid) ăn vào.
- Tuỳ theo BMI, chất béo chỉ nên chiếm 15 - 20% tổng năng lượng với tỷ trọng sau: Chất béo no choán 1/3 tổng số chất béo, 1/3 là acid béo chưa no phổ biến nối đôi và 1/3 còn lại là acid béo chưa no một nối đôi.
- Nên dùng dầu lạc, dầu olive, dầu đỗ tương thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như: vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các acid béo không no có phổ quát nối đôi omega 3, omega 6. Ví như có yếu tố kiện nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì chứa phổ quát acid béo chưa no.
- Sa thải các giải khát phổ biến acid béo no như mỡ, bơ, nước luộc giết.
BMI trong khoảng 25-29,9: Năng lượng đưa tham gia là 1.500 kcal/ngày.
BMI từ 30- 34,9: Năng lượng đưa tham gia là 1.200 kcal/ngày.
BMI từ 35-39,9: Năng lượng đưa vào là 1.000 kcal/1ngày.
BML lớn hơn hoặc bằng 40 thì năng lượng đưa tham gia là 800 kcal/ngày.
- Giảm lượng cholesterol ăn tham gia xuống dưới 250 mg/ngày bằng bí quyết không ăn các thực phẩm có rộng rãi cholesterol như: não (2.500mg%), bầu dục bò (400mg%), bầu dục lợn (375mg), gan lợn (300mg%), gan gà (440mg%). Hạn dè bỉu các hàng điểm tâm này góp phần khiến giảm lượng cholesterol trong khẩu phần ăn. Lòng đỏ trứng có đa dạng cholesterol, nhưng cùng lúc có phổ quát lecithin (một chất điều hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể). Do vậy, ở những người có cholesterol máu cao, không nhất quyết phải kiêng hẳn trứng mà chỉ nên ăn trứng l - 2 lần/tuần, mỗi lần ăn 1 quả.
3. Tăng lượng đạm (protein): Dùng giết thịt ít béo như giết thịt bò nạc, làm thịt gà nạc bỏ da, làm thịt lợn thăn, nên sử dụng cá, đậu đỗ. Nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu tương: sữa đậu tương, đậu phụ, tàu hũ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương... thực phẩm khiến từ đậu tương chứa phổ thông estrogen thực vật hoặc isoflavon làm cho giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LĐL) và triglycerid (là những nhân tố làm cho tăng nguy cơ xơ vữa động mạch). Tổ chức FDA của Mỹ đã đưa ra khuyến cáo: Để giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch, nên tiêu thụ ít thất 25g đậu tương/ngày dưới bất kỳ cơ chế nào. Đương nhiên, lượng đạm cũng không nên tăng quá đa dạng so với bình thường sẽ dẫn đến các rối lọan chuyển hóa khác, chỉ nên ăn tăng thêm khoảng 1/6 (15%) so với chung.
4. Vai trò của các axit béo chưa no có phổ thông nối đôi: Những thể nghiệm lâm sàng bình chọn hiệu quả của chế độ ăn ít axit béo no, đa dạng axit béo chưa no có phổ quát nối đôi với tỷ lệ bận rộn xơ vữa động mạch đã cho thấy rõ hiệu quả khiến giảm cholesterol máu của các axit béo chưa no có phổ quát nối đôi. Trong những năm mới đây, đã có nhiều tìm hiểu và chứng minh về vai trò hăng hái của các loại axit béo Omega-3 và Omega-6 đối với giảm cholesterol máu và phòng chống các bệnh tim mạch. Các loại cá, dầu cá chứa đa dạng axit béo Omega-3 như EPA(Eicosapentaenoic), DHA(Docosahessaenoic), các dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu ngô, dầu vừng...) giàu axit béo Omega-6. Các tìm hiểu cho thấy các axit béo trên chẳng những khiến cho giảm cholesterol mà còn có công dụng tốt để phòng chứng loạn nhịp tim, huyết khối và góp phần vấn đề chỉnh áp huyết. Thành ra, để giảm cholesterol máu, nên ăn cá 2 - 3 lần/tuần, dùng dầu thực vật dưới dạng trộn xa lát hay xào giải khát (cho dầu vào đảo đều trước khi bắc nồi bánh kẹo ra khỏi bếp).
5. Vai trò của chất xơ: Chất xơ có vai trò rõ rệt khiến cho giảm nguy cơ tăng cholesterol máu và bận rộn bệnh về tim mạch. Người ta ví chất xơ như là cái chổi quét ra khỏi cơ thể cholesterol và các chất độc hại. Bữa ăn hàng ngày một mực phải có rau, quả tươi. Nên ăn đa dạng phối phù hợp phổ biến loại rau, củ, quả. Khi bị tăng huyết áp hay cholesterol cao, nên ăn phổ biến rau, quả tươi hơn để bổ sung các vitamin, đặc biệt là kali giúp làm hạ áp huyết và chất xơ giúp khiến giảm cholesterol máu.  

About

Contact Details