Khi phân loại lipoprotein theo tỉ trọng, chúng ta có được cholesterol LDL và HDL.
Có thể bạn đã nghe nói rộng rãi tới cholesterol tốt HDL và cholesterol xấu LDL. Nhưng nếu cả nhị đều làm nhiệm vụ chuyển vận cholesterol trong khoảng phực phẩm tham gia dòng máu, vì sao HDL được coi là tốt còn LDL bị coi là xấu?
Hóa ra, về mặt sinh học thì chúng có tác động khác biệt đến sức khỏe vĩnh viễn của mỗi người. Bạn có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng phương pháp ăn các loại thực phẩm giúp giữ mức LDL càng thấp càng tốt, trong khi duy trì được nồng độ cao HDL.
chậm triển khai chính là cách thức đại chúng nên ghi nhớ với chế độ dinh dưỡng, can hệ tới cholesterol và bệnh tim mạch. Nguyên tắc bên trong đó làm việc thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu:
1. Lipoprotein
Khi phân loại lipoprotein theo tỉ trọng, chúng ta có được cholesterol LDL và HDL
Cholesterol và các chất béo khác không có kĩ năng hòa tan nội địa. Bởi vậy, chúng không thể tự mình đi tham gia dòng máu của bạn, trừ khi chúng được gắn tham gia lipoprotein, một phân tử hình cầu đứng ra làm cho nhiệm vụ vận tải. Như tên gọi của nó, lipoprotein được tạo nên bởi chất béo và protein. Chúng được sinh ra trong ruột non, cũng là nơi mà cơ thể hấp thụ chất béo thực từ phẩm để chuyển tham gia máu.
Gan cũng có thể sản sinh lipoprotein. Trong đó có một số loại không mang chất béo, vì thế chúng lưu chuẩn y thân thể và chỉ hấp thu cholesterol dôi thừa. Và khi chúng ta phân loại lipoprotein theo tỉ trọng, nhị dạng thu được chính là lipoprotein có tỉ trọng cao (HDL- High-density lipoproteins) và lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL- Low-density lipoproteins).
2. Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) là cholesterol tốt
DHL là cholesterol tốt, LDL là cholesterol xấu
Lipoprotein tỉ trọng cao chứa phổ thông protein và ít chất béo hơn so với các lipoprotein khác. HDL được gọi là “cholesterol tốt”, do vì nó đi khắp cơ thể phê chuẩn mạch máu, thu thập cholesterol dư và đưa chúng quay về gan của bạn. Ở đây, cholesterol dôi thừa được tái giễu cợt thành các axit mật và bị loại khỏi thân thể, hoặc được sử dụng để tiêu hóa chất béo.
Kết quả là HDL làm cho giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Bởi nó loại bỏ cholesterol dư thừa, thứ mà có thể gây ra các mảng bám vào thành động mạch và gây tắc nghẽn. Dường như đó, hệ tim mạch của bạn cũng nhận được vài ích lợi khác trong khoảng HDL: chúng mang theo những chất chống oxy hóa, ngăn chặn LDL bị phân hủy, giúp Đối Địch tình trạng viêm.
3. Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) là cholesterol xấu
Lipoprotein tỉ trọng thấp chuyên chở phổ thông cholesterol hơn so với các lipoprotein khác. Công việc của chúng là cung ứng cholesterol cho các mô trên khắp cơ thể của bạn. LDL có nhiệm vụ có lợi của nó, bởi cơ thể bạn cần cholesterol để phát hành vitamin D và các hooc-môn steroid.
Nhưng LDL trở thành “cholesterol xấu” khi chúng xuất hiện quá phổ thông trong máu và mang theo phổ biến cholesterol hơn mức mà thân thể cần. Khi LDL còn lưu thông trong máu bạn, chúng có thể bị phá tan vỡ và giải phóng cholesterol, thứ mà đáng ra được chuyển đến các tế bào. Lúc này thì cholesterol sẽ bám vào thành mạch và các nguy cơ gây bệnh tim mạch như bạn đã nhân thức hình thành.
4. Tỷ lệ HDL/LDL và thói quen ăn uống
Các loại thực phẩm giàu cholesterol HDL
Mối địa chỉ cần thiết nhất giữa HDL và LDL là có một lượng bao nhiêu mỗi loại đang lưu thông trong máu của bạn . Tỷ trọng HDL/LDL quan trọng vởi vì bạn cần nhiều HDL và giữ LDL ở mức độ thấp, để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Các loại thực phẩm bạn ăn tác động trực tiếp tới cả hai loại lipoprotein này. Ăn chất béo bão hòa khiến cho tăng lượng cholesterol xấu LDL; Chất béo có đồng phân trans (trans fat) thì vừa khiến cho tăng LDL lại làm cho giảm cả cholesterol tốt.
Trái lại, các chất xơ hòa tan trong khoảng đậu, thức ăn và rau quả giúp đào thải cholesterol xấu. Chất béo không no một nối đôi và chất béo không no đa dạng nối đôi đồng thời giúp tăng lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Bạn nên ăn các chất béo lành mạnh này trong khoảng các loại hạt, dầu thực vật và các loại cá béo như cá hồi hay cá ngừ.