Số người và mái ấm thân mật đến bữa ăn sáng ngày một giảm. Có người thấy ngủ thêm còn hơn dậy sớm để ăn sáng, có người ngại nấu và chờ ra quán, có nhà chưa thấy tầm cần thiết to lớn của cơ chế ăn sáng và ăn ở nhà.
Tất cả những căn do trên dẫn tới những hậu quả xấu tới sức khỏe trước mắt và dài lâu giảm dần sức đề kháng, gây vài bệnh kinh niên…
Lý do không được bỏ bữa sáng
Buổi sáng chúng ta phải hoạt động phổ thông cả thể lực và trí tuệ nên bữa ăn sáng rất quan trọng. Dĩ nhiên, không hề bạn thưởng thức vô độ; nên lựa chọn bánh kẹo nhẹ dễ tiêu hóa.
Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động: sau giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Bữa sáng với hoàn toản các dưỡng chất là cách tốt nhất cung ứng năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày. Năng lượng được thân thể tiếp thu trong khoảng bữa sáng, sẽ giúp chuyển hóa và trao đổi chất trong thân thể. Nhờ đó các công ty trong thân thể sẽ “năng động” và “hăng hái” hơn.
Đẩy mạnh trí óc: các tế bào thần kinh tiêu thụ năng lượng phần nhiều, bởi vậy nếu để não đói, tài năng tư duy và ghi nhớ sẽ giảm bớt. Để não hoạt động tốt hơn, bạn cần ăn sáng với các thực phẩm như ngũ cốc, rau quả có nhiều chất xơ, thực phẩm giàu protein, hạn nhạo báng các món ăn có hàm lượng tuyến phố và chất béo cao.
Ngừa ung thư và các bệnh tim mạch: bữa ăn sáng sẽ giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, công đoạn trao đổi chất cũng triệt để hơn, từ đó sẽ giảm được các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư… Bữa sáng phổ quát rau quả và ngũ cốc là bữa sáng lý tưởng nhất, vì rau quả và ngũ cốc sẽ khiến cho giảm nguy cơ bận bịu bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Giảm cân: khi chúng ta ăn tham gia, cơ thể sẽ diễn ra công đoạn mua bán chất, đây cũng là lúc thân thể khởi đầu phí phạm calo. Sau bữa ăn sáng, công đoạn tiêu thụ calo diễn ra mạnh nhất, bởi vậy ăn sáng được xem là một trong những biện pháp giảm cân hữu hiệu.
Mất thăng bằng dinh dưỡng, sức đề kháng thấp: do nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể yêu cầu lấy năng lượng dự trữ trong khoảng gan, làm gan luôn ở trong tình trạng quá sức. Hơn nữa, ví như buổi sáng không ăn, đến khoảng 9 giờ hoặc 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói cồn cào, người nôn nao, áp huyết hạ thấp, gây tổn hại nguy hiểm đến hệ tiêu hóa. Dần dà tài năng miễn nhiễm và sức đề kháng của cơ thể bị giảm bớt.
Tác động tới hiệu suất khiến cho việc: không ăn sáng ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc do bụng đói cồn cào, bao tử co bóp phổ quát sẽ làm cho bạn không tập trung được vào công việc.
Đau bao tử và kết sỏi ở bộ máy tiêu hóa: bao tử luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dà sẽ dẫn tới viêm loét dạ dày. Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn buồn phiền trong ruột của ngày hôm trước không có thời cơ để loại bỏ ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.
Mập ú: buổi sáng không ăn, nên buổi trưa và buổi tối bạn phải ăn đa dạng hơn để có đủ năng lượng. Bên cạnh hoạt động vào buổi chiều và tối không phổ biến, quà bánh sẽ không kịp tiêu hóa hết, làm cho nhiệt lượng trong cơ thể bạn ngày một phổ biến. Kết cục bạn sẽ bận bịu bệnh béo múp.
Nhanh lão hóa: do không ăn sáng nên thân thể bắt buộc vận động lượng con đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, khiến cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ hình thành nếp nhăn nhất là ở vùng mắt và mặt.
Ăn sáng tại gia
Ăn tại gia thì tốt hơn ăn ngoài hàng vì cam đoan sẽ lặng tâm về mặt an toàn thực phẩm. Thích gì ăn nấy, theo đúng yêu cầu chất lượng đề ra cho thể trạng từng người. Nó tạo thêm không gian đoàn viên ấm êm mái nhà (ngoài bữa ăn trưa) vì buổi trưa các thành viên gia đình đi học, đi làm nên phải tùy nghi tản cư). Ăn ở mái ấm với ý nghĩa phố hội đã bổ ích lợi tương tự. Còn với ý nghĩa dinh dưỡng thì ở một vài nhà cửa nghiên cứu khoa học của nước ngoài cũng cho thấy tập quán ăn bình thường ở châu Á có phổ thông ích lợi hơn khi so sánh với ăn lẻ tẻ như tập quán ở châu Âu.
Để có bữa ăn sáng tại gia đình thì phải sẵn sàng chất liệu sẵn trong khoảng tối hôm trước, để bà hay mẹ đỡ tong tả trong số thời điểm ít oi. Bữa sáng cần có sự thông cảm của cả nhà góp tay cho bữa sáng.
Ăn sáng ngay tại gia còn giải quyết được hiện trạng bỏ bữa của dân chúng vốn “ngại mất ngày giờ”... Nỗ lực ăn ngừng ở nhà, uống nước, lau miệng chấm dứt mới đi đến trường và tổ chức. Không nên ăn trên đường (vừa đi vừa ăn) mất vệ sinh và tạo thói quen không tốt về phong cách sống, gây xả rác ra không gian.
Đối với trẻ mẫu giáo: phải bảo đảm bữa ăn sáng ở nhà là gánh nặng của gia đình. Trên 30 bà mẹ được thăm dò bất chợt đều ca cẩm về sự khó nhọc này và rất mong các trường mẫu giáo măng non tổ chức bữa ăn sáng chú ý cho các cháu tại trường vẫn là biện pháp khả thi vì mai sau con em chúng ta…
Sẵn sàng bữa ăn sáng cho người già: ngoài yêu cầu đảm bảo các thành phần dưỡng chất còn phải chú ý đặc thù của người già răng yếu và phổ quát bệnh mãn tính phải ăn kiêng. Do đó mái ấm cần có vài menu phù hợp để đổi mới đặng góp phần nâng cao tuổi thọ cho ông bà là những bậc sinh thành của chúng ta... Thực đơn sáng cho người cao tuổi theo rộng rãi tác giả là cháo các loại. Cháo động vật (bỏ xương): gà, vịt, tôm, trứng... Cháo thực vật: nấm mèo, đậu, ngô, kê... Có sách viết: do bữa sáng thân thể tiếp nhận tốt chất dinh dưỡng nên với các cụ sẽ có buổi sáng ăn no, bữa trưa ăn vừa phải, bữa tối chỉ ăn một tẹo thôi. Bữa sáng không để các cụ uống kèm rượu!