Paprika là một hỗn phù hợp các loại ớt khác biệt thuộc họ Capsicum annuum. Ở các nước khác nhau, hương vị của Paprika cũng khác biệt tùy thuộc vào từng loại ớt được trồng và phát triển ở khí hậu, đất đai của quốc gia đó.
Do vấn đề kiện khí hậu và địa lý thuận lợi, ớt bột paprika Hungary cho sắc đỏ hấp dẫn nhất, có hương vị khác lạ và được ưa thích nhất trên thế giới. Là một nước xuất khẩu và đóng chai ớt bột Paprika hàng đầu nhân loại Chính phủ Hungary rất coi trọng việc bảo tồn hạt giống ớt và ưu đãi quy mô làm việc ớt hơn hầu hết lần so với các giống cây cỏ khác.
Độ cay của ớt bột Paprika giao động từ ngọt ngào đến rất cay tùy thuộc tham gia loại ớt được dùng để đóng chai và ứng với khẩu vị của mỗi người, từng món ăn mà người Hungary dùng từng loại ớt bột khác nhau.
Cách dùng:
Bột ớt Paprika còn là loại gia vị chống oxi hóa và cung cấp vitamin C, rất khả quan cho sức khỏe.
Paprika được sử dụng là gia vị căn bản cho toàn bộ các món ăn tại Hungary- thường dùng để tạo màu cho các món cơm, món hầm và món súp.
Ở Hoa Kỳ, các đầu bếp trong các nhà hàng thường rắc Paprika lên trên các món ăn để tạo sự đẹp mắt gây tuyệt vời cho người ăn uống. Khác biệt, nếu như đun Paprika trong chảo dầu sẽ sản xuất một hương vị thơm ngon và mặn mòi hơn đông đảo. Người ta cũng hay sử dụng loại gia vị này để ướp giết thịt, cá khiến cho món ăn trở lên cực kỳ thú vị.
Bí quyết bảo quản
Paprika là loại gia vị rất nhanh bị hỏng, mốc. Cho nên, người ta thường mua ít, dùng đến đâu tìm đến đó, Đối với những nhà hàng, họ thường phải đóng gói phần lớn món ăn nên phải tìm Paprika với số lượng lớn. Bởi thế họ bảo quản bằng cách để chúng trong các áo quan chứa độc đáo, khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì ánh sáng mặt trời là tác nhân dễ nhất làm cho hư Paprika.