Hotline: 090 68 090 86

Bột ớt PARIKA gia vị tuyệt vời bạn nên thữ qua

Paprika sẽ là món vàng lưu niệm mà đa dạng du khách chọn lựa khi đi về trong khoảng Hungary bởi hương vị khác lạ của nó.


Ớt bột Paprika Hungary độc nhất vô hai bởi vị ngọt kỳ lạ hơn bất kỳ paprika được trồng ở nơi nào khác. Paprika là vỏ ớt đỏ đậm (tên công nghệ Capsicum) phơi khô, được nghiền mịn. Vị cay của Paprika động dao từ ngọt nhẹ dịu tới làng nhàng và cay nóng, tùy thuộc vào loại đóng gói. Paprika có màu đỏ tươi đến nâu đậm. Du khách cần lưu ý ko phải màu ớt nào đỏ đậm là cay nhất. Bột ớt màu nâu cam sẽ làm cho bạn "bốc cháy" trong miệng.

Lịch sử bột Paprika
Paprika được coi là biểu trưng của ẩm thực Hungary nhưng bản chất giống ớt được người Thổ Nhĩ Kỳ mang đến từ thế kỷ 16 – 17 trong thời gian đô hộ tại đây. Thuở đầu, loại ớt này chỉ dùng khiến cho cây trang trí. Những thợ chăn chiên và gia súc là người đầu tiên đóng hộp đồ ăn với bột ớt. Gia vị cay nồng này mở màn được dùng chung trong các căn bếp của dân cày Hungary. Sau đó, giới quý tộc khi phát hiện vị cay đặc biệt và màu sắc thu hút của Paprika mới cho dùng bột này trong các bữa ăn hàng ngày. Đến thế kỷ 19, Paprika trở thành gia vị ách thống trị mọi căn bếp và nhà hàng trên khắp quốc gia.
Nhờ khí hậu và yếu tố kiện địa lý thích hợp, bột Paprika Hungary có màu đỏ sáng và hương vị đặm đà, giúp nước này biến thành nhà xuất khẩu ớt hàng đầu thế giới.
Kalocsa và Szeged phía nam Hungary là trung tâm đóng chai ớt. Những vùng này có số giờ nắng gắt đa dạng nhất trong một năm, thích hợp để ớt chín và có vị cay ngọt lạ mắt. Những trái ớt chín được thu hoạch vào 04 tuần 9. Tới mùa này, Kalocsa, Szeged và các làng phụ cận rực rỡ trong những cánh đồng ớt chín đỏ, trên hàng rào, vòng vèo cổng vòm.

Dân cày thu hoạch ớt, treo thành từng chùm ở nơi khô ráo rồi tiếp diễn đưa vào sấy khô trong lò đất nung. Bây giờ, ớt thu hoạch được sấy khô luôn trong lò nướng. Theo cách thức truyền thống, ớt khô được nghiền nát bằng chân, dùng chày và cối giã thành bột mịt. Công nghệ tạo ra, các nhà máy chạy bằng sức nước và hơi nước thành lập chấm dứt việc nghiền ớt theo bí quyết truyền thống tham gia cuối thế kỷ 19.
Trong những thập kỷ đầu tiên khi Paprika xây dựng thương hiệu, người đóng gói chưa kiểm soát được độ cay của ớt. Tới giữa những năm 1800, bằng hữu nhà Paslfy ở Szeged phát minh ra một bí quyết hiệu quả để sa thải gân và hạt ớt (phương pháp giảm cay) tạo nên cơn sốt ớt mì chính có vị cay nhẹ lúc bấy giờ. Sau đó Ferenc Horvath và Jeno Obermayer từ vùng Kalocsa cho lai tạo thành công giống ớt không gân trước tiên trên thế giới. Loại ớt này ngọt mà không cần đào thải các gân và hột.
Các loại Paprika
Bạn có thể tậu thấy 8 loại Paprika thông dụng được bày bán trong các khu chợ, gồm có:
Különleges: Loại ít cay nhất, có màu đỏ rực rỡ nhất.
Csípősmentes csemege: Có hương vị đậm hơn loại 1.
Csemege: Hăng hơn loại 2.
Csípős csemege: Cay và hăng.
Édesnemes: Loại ớt tầm thường nhất có vị cay và ngọt.
Félédes: Cay hăng và hơi ngọt.
Rózsa: Màu đỏ sáng và hơi hăng nhẹ.
Eros: Hot và cay nhất trong các loại Parika, có màu nâu cam
Địa điểm mua Paprika
Bạn có thể sắm tìm Paprika ở bất kỳ khu chợ nào ở Bupapest. Bột Parika sẽ được đựng trong những chiếc túi đẹp tươi phù hợp khiến quà lưu niệm. Du khách cũng có thể lựa chọn sắm những chùm ớt Paprika đỏ rực khiến cho đồ trang hoàng. Để sắm được  bột ớt Paprika chất lượng và ngon , hãy mua quầy hàng của những người nông dân (thường là thiếu phụ đội khăn kerchiefs trên đầu).

Phương pháp sản xuất Parika
Paprika được sử dụng là gia vị cho hồ hết món ăn tại Hungary, cốt yếu trong các món hầm, canh và súp. Bạn có thể rắc Paprika lên trên các món ăn để tạo màu đẹp mắt và vị cay ngọt ấn tượng hoặc dùng để ướp các loại giết mổ, cá trước khi đóng hộp. Khác lạ, giả dụ đun Paprika trong chảo dầu sẽ tạo thành hương vị thơm ngon và thắm thiết hơn.
Người Hungary thường sử dụng rượu Kadarka khi ăn uống các món ăn có ớt Paprika để tăng hương vị tối đa

About

Contact Details