ó nhì loại hạt lanh chính: hạt lanh và hạt lanh màu nâu tiến thưởng. Thành phần dinh dưỡng của chúng rất giống nhau và cả nhị đều chứa cùng một vài chuỗi ngắn acid béo omega – 3. Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã thể hiện sự quan trọng tầm quan trọng của thực phẩm bị xem nhẹ này: hạt lanh không chỉ là một nguồn tuyệt vời cung ứng nhì acid béo rất cần thiết cho sức khỏe nhân loại – linoleic acid và alpha linoleic acid” mà còn là một nguồn tuyệt vời cung ứng chất xơ, khoáng chất và vitamin.
Hạt lanh rất giàu:
Lignans: là một trong những đội ngũ chính của phytoestrogens. Chúng là những phù hợp chất hóa học giống estrogen có công dụng chống oxy hóa, chống gốc hòa bình trong thân thể. Hạt lanh được coi như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g). Một tìm hiểu đã được công bố trên báo chí Critical Reviews in Clinical Laboratory Sciences, kết luận rằng “ cơ chế ăn giàu lignan có thể rất bổ ích, đặc biệt nếu sử dụng suốt đời”.
Chất xơ : hạt lanh giàu cả chất xơ hòa tan (hòa tan được nội địa) và chất xơ không hòa tan (không hòa tan được nội địa). Theo Mayo Clinic, “ chất xơ hòa tan trong nước và phân thành hợp chất giống gel, giúp giảm cholesterol máu và nồng độ đường.” Ngoài ra chất xơ không hòa tan “ tiếp nhận nước, tăng nhu động ruột, có khuynh hướng đẩy nhanh các chất thải ra ngoài”.
Omega 3: những chất béo này được coi như chất béo bệu, có lợi cho tim mạch. Các acid quan trọng này chỉ có thể có được khi ăn đồ ăn chứa chúng, cơ thể nhân loại chẳng thể đóng chai được.
Bảo kê chống lại ung thư: việc tiêu thụ hạt lanh có thể giúp Đối Địch ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư vú. Hạt lanh giúp ngăn dự phòng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bởi vì acid béo omega – 3 có chức năng phá đổ vỡ các tế bào bất lương tính bám tham gia các tế bào khác của thân thể. Thêm vào đó, lignan trong hạt lanh có đặc tính chống tạo mạch – chặn lại các khố u từ việc hình thành các mạch máu mới.
Một tìm hiểu của Mỹ đã được trình bày tại cuộc họp lần thứ 43 của Hiệp hội ung thư học lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy tiêu thụ hạt lanh có thể ngăn chặn các khối ung thư tuyến tiền liệt phát hành. Tấn sĩ Wendy Demark-Wahnefried, khảo sát viên chính của tìm hiểu cho nhân thức, đội ngũ nghiên cứu đã “vui mừng khi nghiên cứu này cho thấy hạt lanh an toàn và đoàn kết với một chức năng bảo kê trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt”.
Giảm cholesterol : các nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học bang Iowa và Trọng điểm Tìm hiểu Sức khỏe phát xuất hiện rằng nồng độ cholesterol giảm ở những người có dùng hạt lanh trong chế độ thưởng thức của họ.
Ngăn ngừa cơn bốc hỏa : một nghiên cứu công bố trên Báo chí của Hiệp hội Integrative Oncology cho thấy rằng cơ chế ăn uống chứa hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ hot bừng ở phụ nữ sau mãn kinh.
Cải thiện lượng con đường trong máu : có bằng chứng mạnh bạo cho thấy rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày giúp kiểm soát trục đường huyết ở những người nam nhi béo phệ và phụ nữ tiền tiểu tuyến đường, theo một nghiên cứu được lên tiếng trong Nutrition Research.
Bảo kê chống bức xạ : một hình thức thưởng thức chứa hạt lanh có thể bảo kê tế bào da khỏi bị hư hỏng do bức xạ, được cho thấy bởi các nhà phân tích tại Trường Perelman Y học tại Đại học Pennsylvania.
Ăn hạt Lanh như thế nào?
Hạt Lanh, bột hạt Lanh, dầu Lanh là trung tâm dinh dưỡng nhưng giá rẻ dành cho số đông dân chúng. Dựa trên phân tích và y tế công cộng khuyến nghị (WHFoods), 42g hạt Lanh mỗi ngày là một chế độ ăn uống có trị giá dinh dưỡng cho sức khỏe của gần như dân chúng.
Hạt Lanh xay nhuyễn ra thành bột thì tốt hơn vì lignans được hấp thụ tốt nhất, pha bột hạt Lanh uống nước thường, nước thức uống hoặc sữa đều được.
Trong vài tuần, mở màn 2 muỗng canh bột hạt Lanh mỗi sáng khi bao tử còn trống rỗng, hãy để cơ thể làm quen với vấn đề đó và nhớ kiểm soát thể hiện bi hùng nôn, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và đau dạ dày không. Nếu mọi thứ tốt đẹp thì sau đó thêm hạt Lanh tham gia món ăn salad, sinh tố hàng điểm tâm, nước uống tăng lực, sữa chua, trộn với ngũ cốc ăn sáng, trộn với mayonnaise trong khi khiến cho bánh mì, nướng bánh, bánh ngọt và bánh nướng xốp…
Bảo quản hạt Lanh như thế nào được lâu?
Chú ý bột hạt Lanh phải lưu trữ kì dị như chế biến, hộp để trong nhiệt độ lạnh phù hợp nhằm giảm thiểu bị ôi mốc. Khi đã xay ra nỗ lực dùng nó với trong một tuần. Giả dụ còn là hạt Lanh thì để trong tủ lạnh trực tiếp sẽ kéo dài 1-2 năm.
Hãy nhớ không nên cho bột hạt Lanh trực tiếp tham gia dầu ăn như cừu, xào vì nó sẽ mất hương vị hấp dẫn của bột và có thể phá hủy các giá trị dinh dưỡng của hạt Lanh. Chú ý, ích lợi sức khỏe của hạt Lanh, dầu Lanh khi sử dụng chung với làm thịt bò, giết thịt gà, trứng là omega-3 tăng lên đáng kể.