Thời tiết chuyển mùa là vấn đề kiện để số đông mầm bệnh tạo ra.Nhất là công đoạn đông xuân này, nhiều bệnh can hệ tới hô hấp, các dịch bệnh thủy đậu, sốt phát ban… Càng dễ lây lan. Chính cho nên bổ sung dinh dưỡng cho bé có đủ sức đề kháng kháng cự bệnh tật là yếu tố cần thiết nhất.
1. Nhiệt lượng
Một trẻ bú mẹ, giả dụ bú no thì nhiệt lượng sẽ thỏa mãn vì trong sữa mẹ có đủ các chất sinh nhiệt ở tỷ lệ cân đối cần thiết. Cho trẻ ăn nước con đường, nước cháo của trẻ cũng có cảm giác no, xong khóc nhưng nhiệt lượng không đảm bảo, lâu ngày sẽ thiếu nhiệt lượng. Do đó cần phải chú ý đậm độ của trái cây tức là nhiệt lượng do một doanh nghiệp thể tích hoặc khối lượng thức uống cung cấp. Bánh kẹo bổ sung cần có đậm độ nhiệt phù hợp tham gia khoảng 1,5-2Kcal/g. Nếu như không đạt được thì phải cho ăn với lượng nhỏ tuổi nhiều lần hơn.
2. Vitamin
Hàm lượng các vitamin cần thiết trong sữa mẹ thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ, do đó hình thức ăn của người mẹ khi có thai và cho con bú cần được bảo đảm.
Bệnh thiếu vitamin B1 – beriberi – ở trẻ ốm rất nguy hại có thể gây chết đột ngột (thể tim). Các loại bột gạo xay xát trắng thường mất hết loại vitamin này khi mà bột đậu như bột đậu xanh, giết mổ lợn nạc lại có rộng rãi, cần bổ sung.
Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là một bệnh thiếu dinh dưỡng nguy nan, rất lôi cuốn chạm chán ở trẻ thơ suy dinh dưỡng và có thể gây mù lòa suốt đời. Lòng đỏ trứng, rau xanh và các loại củ, quả có màu là nguồn vitamin A và caroten quan trọng. Nhiều nơi đề ra khẩu hiệu “tô màu cho bữa ăn của các cháu” chính là để phòng bệnh này. Rau xanh và các loại củ quả còn cung cấp cho cơ thể trẻ vitamin C.
Phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D phải liên minh giữa hình thức ăn và tắm nắng có lí. Dưới tác dụng của tia tử ngoại chất dehydrocholesterol ở dưới da sẽ chuyển thành vitamin D.
3. Chất khoáng
Trong sữa mẹ các chất khoáng cần thiết đối với trẻ như calci và sắt có hàm lượng phù hợp và dễ hấp thụ. Các loại sữa bột đều có phổ thông calci.
Chất sắt trong giải khát được tiếp thụ nhiều hay ít tùy loại trái cây. Chất sắt trong giải khát động vật được tiếp thụ phổ biến tiếp theo là đậu đỗ, sắt trong ngũ cốc được hấp thụ ít hơn. Vitamin C có đa dạng trong rau quả làm cho tăng kĩ năng hấp thu sắt.
4. Lipid
Trong sữa mẹ 50% nhiệt lượng do chất béo cung ứng. Cách thức ăn bổ sung hoặc giải khát thay thế sữa mẹ ở nước ta thường có đậm độ nhiệt thấp là do nghèo chất béo, thành ra đưa chất béo dưới dạng các loại dầu mỡ tham gia cách thức ăn của trẻ con là hướng đi bây chừ cần vồ cập.
5. Protid
Đậm độ protid tức là tỷ trọng % nhiệt lượng do protid cung ứng trong hình thức ăn nên đạt từ 10-14%. Protid cần bảo đảm chất lượng có đủ các chất acid amin quan trọng. Bột ngũ cốc bổ sung thêm bột đậu hoặc bột thịt, cá sẽ cung cấp đủ các acid amin đặc biệt là lysin. Các mẹ nên thêm vào cháo dinh dưỡng của bé những loại chất dinh dưỡng này để bé có thể phát triển một cách khỏe mạnh.